[Thủ thuật] Chuyển đổi từ MBR sang GPT không mất dữ liệu

Contents

MBR là định dạng ổ cứng dùng cho windows Legacy (có thể gọi là BIOS). Còn GPT là định dạng ổ cứng dùng cho Windows UEFI. Lợi thế của Windows UEFI là tính bảo mật tốt hơn, hỗ trợ ổ cứng dung lượng cao (lên đến 128TB).
Hướng dẫn chuyển đổi từ MBR sang GPT không mất dữ liệu
Để chuyển sang GPT (Windows UEFI) thì: máy tính bạn phải hỗ trợ UEFI và Windows đang dùng là Windows 7/8/8.1/10 64 bit. Tham khảo thêm Cài đặt windows chuẩn Microsoft
Để biết máy tính có hỗ trợ UEFI hay không, bạn có thể sử dụng phần mềm AIDA64 để kiểm tra.
Chọn phần MotherBoard, mục BIOS, nếu BIOS type có dòng EFI có nghĩa máy bạn hỗ trợ UEFI. Và dòng UEFI Boot là No có nghĩa bạn đang dùng Windows Legacy với định dạng ổ cứng MBR. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn máy bạn có hỗ trợ UEFI hay không. Bạn vào Bios Setup, kiểm tra xem mục Boot mode có thiết lập UEFI (EFI) không? Hay khởi động lại máy tính, bật Boot Options lên, xem có dòng nào có chữ UEFI (EFI)?  Và cập nhật Bios lên phiên bản mới nhất nếu cần.
Để chuyển đổi từ MBR sang GPT mà không mất dữ liệu, sử dụng phần mềm AOMEI Partition Assistant 6.1 bản thương mại trên windows đang dùng. Nếu cần phần mềm Portable AOMEI Partition Assistant 6.1 bản thương mai, bạn comment Email ở cuối bài viết.
Như các bạn thấy, máy tính mình có 1 ổ cứng với định dạng MBR. Ổ cứng này là mình đang dùng Windows 10 UEFI và vừa mới chuyển về MBR.
Nhấp chuột phải vào ổ cần chuyển sang MBR, chọn Convert to GPT Disk.
Bạn sẽ nhận được thông báo là kiểm tra xem Motherboard của bạn có hỗ trợ UEFI không. Nếu không hỗ trợ, bạn không được chuyển về GPT. Nếu máy tính bạn hỗ trợ UEFI, thì chọn Yes để chuyển đổi.
Chọn Proceed để thực hiện, và chọn Yes để xác nhận. Quá trình chuyển đổi từ MBR sang GPT diễn ra rất nhanh và không bị mất dữ liệu. Chọn OK để khởi động lại máy tính. Nếu trường hợp bạn cài windows không chuẩn (không có phân vùng khởi động ở trước ổ C:). Aomei sẽ tự tạo cho bạn phân vùng khởi động 100Mb, quá trình có thể mất 3 bước, bạn cần đợi đến khi hoàn thành.
Chuyển đổi GPT và MBR giữ nguyên windows
Lúc này, bạn cần vào BIOS SETUP để cài đặt Boot Mode là UEFI. Máy tính mình là HP EliteBook 8470 thì mình đặt Boot Mode là UEFI Hybrid (vừa boot UEFI, vừa boot CSM – Legacy).
Thiết lập xong Boot Mode UEFI trong BIOS SETUP, bạn Save, và khởi động lại máy tính.
Bây giờ, máy tính của bạn đã được chuyển đổi từ MBR sang GPT. Có thể dùng AIDA64 để kiểm tra.
Các bạn thấy, mục UEFI Boot của mình bây giờ là Yes.
Trên đây là hướng dẫn chuyển đổi từ MBR sang GPT không mất dữ liệu. Nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào, hay có vấn đề gì chưa hiểu thì vui lòng gửi bình luận bên dưới bài viết này để được giúp đỡ nhé. Các bạn cũng đừng quên Like Fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất.
Xem thêm : Tổng hợp các bài, dạng ,ngôn ngữ…nghành CNTT 
                     Tổng hợp phần mềm crack link Google Drive – Fshare
Thanks các bạn đã truy cập trang web https://www.duyit.com nhé !  CMT nhiệt tình các quản trị viên sẽ support hết khả năng của mình nhé !!

Facebook Comments Plugin Powered byVivacity Infotech Pvt. Ltd.

[Thủ thuật] Chuyển đổi từ MBR sang GPT không mất dữ liệu
Bà con đánh giá bài viết hộ em với ạ