Thời gian khắc phục sự cố trên cáp quang biển AAG sẽ lùi thêm gần chục ngày

Contents

Thời gian khắc phục sự cố trên cáp quang biển AAG sẽ lùi thêm gần chục ngày

Theo thông tin mới nhất nhận được chiều nay, việc khắc phục sự cố trên tuyến cáp AAG sẽ bị lùi lại tới ngày 5/4/2017 thay vì 27/3/2017 như dự kiến trước đó.

Vào khoảng hơn 17h ngày 18/2/2017, cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố trên tuyến cáp hướng Việt Nam – Hong Kong, hiện vẫn chưa có lịch sửa chữa cụ thể từ phía đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển này.

Được biết, đoạn cáp gặp sự cố lần này nằm ở vị trí dưới đáy biển nên việc khắc phục còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả khách quan và chủ quan. Thông thường, sẽ cần từ 2 đến 3 tuần để khôi phục 100% lưu lượng Internet quốc tế trên tuyến cáp.

Cáp biển AAG được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, đã nhiều lần gặp sự cố hoặc được bảo trì khiến lưu lượng của các ISP tại Việt Nam đều bị ảnh hưởng.  Lần đứt cáp này là lần thứ hai trong năm mới – 2017 và lần thứ 11 tính từ năm 2014 đến nay tuyến cáp quang biển quốc tế này gặp sự cố hoặc được bảo trì.

Theo đánh giá của ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam – VIA, do hiện tại các ISP đã khai thác thêm tuyến cáp quang biển APG mức độ ảnh hưởng của sự cố đứt cáp biển AAG lần này có thể sẽ được giảm thiểu. Mức độ ảnh hưởng cụ thể thì còn tùy thuộc vào sự sẵn sàng của từng nhà mạng và thời điểm xảy ra sự cố. Rất may, lần này, sự cố xảy ra vào ngày cuối tuần nên có thể giảm thiểu được một phần nào đó thiệt hại với các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh.

Cập nhật ngày 23/2/2017

Đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG – Asia America Gateway cho biết, đã xác định được vị trí lỗi cách trạm Sounth Lantau, Hong Kong, khoảng 87km. Vị trí này nằm trong vùng biển của Trung Quốc.

Dự kiến tàu sửa chữa cáp sẽ đến vị trí lỗi vào khoảng hơn 16h ngày 23/3/2017. Mối hàn đầu tiên sẽ được hoàn thành vào khoảng 6h sáng ngày 25/3/2017 và mối hàn cuối cùng sẽ hoàn tất vào khoảng 16h ngày 27/3/2017.

Như vậy là phải mất hơn 1 tháng tính từ thời điểm hiện tại, đường truyền Internet đi quốc tế từ Việt Nam mới có thể ổn định trở lại được.

Theo thông tin nhận được từ phía các bạn đọc của Canh Me, lần này, Viettel có vẻ vẫn là nhà mạng ổn định nhất, FPT và VNPT khá chập chờn.

Cập nhật ngày 27/2/2017

Theo thông báo của Tata – đối tác chủ quản tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) phân đoạn Singapore, do phát hiện thêm điểm lỗi mới nên thời gian sửa cáp nhánh S1 trên tuyến IA bị kéo dài, dự kiến sẽ hoàn thành vào 1/3/2017, thay vì 25/2/2017 như kế hoạch trước đó.

Cáp quang biển Liên Á được khai trương và đưa vào hoạt động từ ngày 6/11/2009, có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3.84 Tbps, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD. Tuyến cáp này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong, Nhật Bản với tổng chiều dài 6,800 km. Từ đầu năm 2017, đây là lần thứ 3 tuyến cáp này gặp sự cố.

Hy vọng lỗi mới cũng sẽ nhanh chóng được khắc phục và không phát sinh thêm sự cố nào nữa để có thể bổ sung lưu lượng kết nối đi quốc tế cho người dùng Việt Nam trong thời gian chờ sửa chữa cáp AAG.

Cập nhật ngày 3/3/2017

Theo dự kiến, 1/3/2017, sự cố trên cáp quang biển IA sẽ được khắc phục xong, bổ sung lưu lượng kết nối cho người dùng trong khi chờ đợi sửa chữa cáp AAG. Tuy nhiên, tốc độ truy cập Internet vẫn chập chờn.

Nguyên nhân vừa được một đơn vị cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam cho biết: tàu sửa chữa cáp đã phát hiện thêm một lỗi khác trên cáp nhánh S1. Đây là thông tin chính thức từ đối tác Tata – đơn vị chủ quản tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) phân đoạn Singapore.

Hiện tại, đơn vị này vẫn chưa đưa ra kế hoạch và thời gian cụ thể cho việc sửa chữa, khắc phục sự cố mới.

Cập nhật ngày 6/3/2017

Ngoài 2 vị trí cáp lỗi đang khắc phục, chiều ngày 4/3/2017, tuyến cáp quang biển IA lại vừa bị đứt thêm vị trí thứ ba, nằm ngoài khu vực đã xin phép để đưa tàu vào sửa chữa. Do vậy, thời gian khôi phục hoàn toàn 100% dung lượng kênh truyền trên tuyến cáp biển này sẽ càng bị kéo dài hơn.

Trước đó, kế hoạch hoàn tất việc sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp này đã liên tục bị trì hoãn. Cụ thể, thay vì được khôi phục hoàn toàn vào ngày 25/2 như ban đầu, thời gian dự kiến lùi đến ngày 1/3, sau đó là 4/3 và hiện tại thì vẫn chưa xác định được.

Cập nhật ngày 27/3/2017

Trong khi sự cố trên tuyến cáp quang biển Liên Á – IA vẫn được khắc phục thì việc hoàn thành sửa chữa lỗi trên cáp quang biển AAG lại tiếp tục bị trì hoãn. Nguyên nhân là do tàu sửa chữa đến vị trí cáp lỗi chậm hơn kế hoạch. Dự kiến, phải tới ngày 5/4/2017 việc sửa chữa, khắc phục lỗi trên tuyến cáp AAG mới có thể hoàn tất, khôi phục 100% lưu lượng Internet trên tuyến cáp này.

Riêng tuyến cáp IA với 2 lỗi liên tiếp, dự kiến ngày 1/4/2017, lỗi trên nhánh S1 hướng Singapore sẽ sửa xong và ngày 5/4/2017 sẽ bắt đầu khắc phục lỗi trên nhánh S9 hướng Hong Kong.

Hi vọng, sẽ không phải nhận thêm một thông báo trì hoãn nào nữa và toàn bộ lưu lượng Internet trên cả 2 tuyến cáp quang biển AAG và IA sẽ được khôi phục 100% trong tuần đầu tháng 4 này.

Hôm nay, đường truyền Internet nhà bạn thế nào rồi? Có bị ảnh hưởng nhiều hay không?

Tổng hợp phần mềm crack link Google Drive – Fshare

Facebook Comments Plugin Powered byVivacity Infotech Pvt. Ltd.

Thời gian khắc phục sự cố trên cáp quang biển AAG sẽ lùi thêm gần chục ngày
Bà con đánh giá bài viết hộ em với ạ