Hướng dẫn vào chế độ Safe Mode trên Windows XP/7/8/10..

Contents

Có mấy loại Safe mode ?
Ở các phiên bản Windows hiện nay thì khi truy cập vào Safe mode sẽ có 3 chế độ cho bạn lựa chọn đó là:
 1. Safe mode: Chế độ thông thường như đã định nghĩa ở bên trên, chế độ này sẽ nạp driver và các file thiết yếu nhất để khởi động vào hệ điều hành.
 2. Safe mode with Networking: Khi bạn sử dụng chế độ này, ngoài việc nạp file, driver như chế độ Safe mode thông thường, sẽ có thêm các dịch vụ giúp bạn có thể làm việc trong mạng (có internet).
 3. Safe mode with Command Prompt: Chế độ này sẽ cho phép Windows chạy chương trình và gọi thêm file cmd.exe để hoạt động trong môi trường giao diện dòng lệnh, tất nhiên người dùng phải thông thạo các lệnh trên Dos.
Ngoài ra khi bạn khởi động vào chế độ Safe mode sẽ có các tùy chọn rất hữu ích như: Enable Boot Logging, Enable VGA Mode, Last Known Good Configuration, Debugging Mode…
 • Enable Boot Logging: Tất cả những trình điều khiển thiết bị và dịch vụ được nạp lên sẽ ghi lại trong file có tên ntbtlog.txt rất hữu ích để chúng ta có thể đọc và tìm ra chính xác nguyên nhân gây trục trặc cho hệ thống.
 • Enable VGA Mode: Khởi động và nạp driver căn bản của Windows cho card tăng tốc đồ họa. Nó khá hữu dụng để xác định có phải trước đó bạn đã cài một driver mới cho card tăng tốc đồ họa và đó chính là nguyên nhân gây ra sự cố.
 • Last Known Good Configuration: Máy tính được khởi động và dùng các thông tin trong Registry mà Windows lưu lại từ lần tắt máy hoàn chỉnh gần đây nhất.
 • Directory Service Restore Mode: Khởi động và có thể phục hồi qua System Restore.
 • Debugging Mode: Có thể phục hồi thông qua Remote Install Service.
Khi nào thì sử dụng đến Safe mode?
Máy tính bị lỗi màn hình xanh không thể truy cập vào được Windows    (nguyên nhân và cách khắc phục gây ra lỗi màn hình xanh)  . Lúc này bạn cần vào Safe mode để gỡ bỏ các phần mềm hoặc driver gây ra tình trạng trên. Bạn nhớ lại xem trước khi bị lỗi mình đã làm gì với máy tính, có cài thêm gì không thì gỡ hết ra.
Máy tính bị virus và bạn không thể cài bất cứ   phần mềm   nào, lúc này bạn cũng cần truy cập vào chế độ Safe mode sau đó sử dụng đĩa cứu hộ để diệt virus cho máy.
Tip: Hướng dẫn tạo một chiếc USB BOOT đầy đủ chức năng
Cách vào chế độ Safe mode
Cách vào Safe mode trên Windows XP
safe mode windows xp
Rất đơn giản để truy cập vào chế độ Safe mode trên Windows XP bạn chỉ cần khởi động lại máy và nhấn nhanh (có thể nhấn liên tục) phím F8 sau đó chọn chế độ Safe mode mà bạn muốn vào.
Cách vào Safe mode trên Windows 7
safe mode windows 7Safe mode windows 7
Cũng tương tự như Windows XP, Windows 7 bạn có thể làm tương tự như hướng dẫn bên trên. Sử dụng phím F8 nhé.
Cách vào Safe mode trên Windows 8 / 8.1 / 10
Trên Windows 8 hay 8.1 bạn làm như sau: Mở hộp thoại run > sử dụng lệnh msconfig > nhấn Enter.
Tại cửa sổ ” System Configuration” bạn vào tab “Boot” sau đó check vào ô “Safe boot” tại đây bạn có thể chọn:
 • Minimal: Truy cập vào chế độ Safe mode thông thường.
 • Alternate Shell: Nếu như bạn thành thạo về các dòng lệnh trong cmd (Command Prompt) thì có thể chọn chế độ này.
 • Active Directory Repair: Lựa chọn này cho phép bạn vào chế độ Safe Mode với quyền truy cập vào các thông tin cụ thể trên máy tính, như các dòng phần cứng. Nếu không cài đặt thành công phần cứng mới, chẳng hạn như Active Directory thì Safe Mode sẽ được sử dụng để khôi phục lại sự ổn định của hệ thống bằng cách sửa chữa dữ liệu bị hỏng hoặc thêm dữ liệu vào thư mục.
 • Network: Truy cập vào chế độ Safe mode có thể kết nối được internet.
safe mode windows 8
Nhấn Apply => OK => chương trình sẽ đưa ra một cửa sổ yêu cầu bạn Restart lại máy tính để áp dụng việc thiết lập. Bạn hãy chọn “Restart” để khởi động lại máy và vào chế độ Safe mode (khi khởi động lại máy tính sẽ tự động truy cập vào chế độ safe mode cho bạn).
Sau khi bạn đã fix lỗi xong và cảm thấy OK rồi và muốn vào lại Windows như bình thường thì thực hiện lại thao tác trên, sau đó bỏ check ở ô ” Safe boot” đi và Restart lại máy.
Lưu ý: Cách này có thể áp dụng cho Windows 7 nếu như bạn nhấn F8 mà không vào được nhé. Và một lưu ý nhỏ nữa là khi máy khởi động thì bạn nhìn xem chỗ Safe mode là phím gì thì bấm theo, không phải là cứ cắm đầu bấm là tốt đâu nhé ?
Cách thiết lập phím F8 để vào Safe mode Windows 8/ 8.1
safe mode windows 8-1
Nếu như bạn cảm thấy cách làm trên là bất tiện thì bạn có thể set phím F8 để có thể truy cập vào Safe mode trên Windows 8 như trên Windows XP và Windows 7.
Nhấn tổ hợp phím Windows + X sau đó chạy “Command Prompt (Admin)”
Windows + XWindows + X
Tiếp theo tại cửa sổ Command Prompt bạn nhập dòng lệnh sau : bcdedit /set {default} bootmenupolicy legacy > nhấn Enter.
safe mode windows 8-3
OK, giờ bạn có thể Reset lại máy tính và nhấn F8 để truy cập vào Safe mode rất dễ dàng rồi. Nếu bạn muốn quay trở lại thiết lập mặc định của Windows thì sử dụng lệnh sau: bcdedit /set {default} bootmenupolicy standard
Truy cập nhanh vào chế độ Safe Mode trên Windows 10
Nếu bạn đang sử dụng Windows 10,bạn có thể truy cập nhanh vào Safe mode bằng cách bấm giữ phím Shift => rồi bấm Restart.
truy-cap-vao-safe-mode-windows-10
Khi đó, máy tính sẽ khởi động thẳng vào tính năng Recovery, nơi bạn có thể chọn ” Troubleshoot ” => ” Advanced Options ” => chọn ” Startup Settings “.
Mẹo vào chế độ Safe Mode khi không vào được Windows trên Win 8/8 .1/10
Trong một vài trường hợp nếu như máy tính của bạn không thể truy cập vào hệ điều hành Windows được, nếu là Windows XP hoặc là Windows 7 thì bạn có thể sử dụng phím F8 để cứu cánh được.
Nhưng nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8 trở lên mà chưa được thiết lập để vào chế độ Safe mode thì làm thế nào ? Bạn hãy tham khảo cách làm sau đây:
Thực hiện: Bạn hãy nhấn nút nguồn để mở máy tính lên => quá trình khởi động đang diễn ra => bạn hãy giữ nút nguồn để tắt máy tính một cách đột ngột. Bạn hãy thực hiện khoảng 3,4 lần (không nên thực hiện nhiều quá sẽ ảnh hưởng tới ổ cứng) như vậy. Đến lần cuối cùng bạn để nó khởi động xem, có thể sẽ xuất hiện cửa sổ giao diện Advanced options như hình bên dưới:
cach-vao-safe-mode-19
Bây giờ thì tốt rồi, bạn hãy nhấn vào ” Troubleshoot ” => chọn ” Advanced Options ” => chọn tiếp ” Startup Settings ” => Restart lại máy tính. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và lúc này nó sẽ hiện ra các tùy chọn để vào Safe Mode.
Ngược lại, nếu như không hiện ra giao diện của ” Advanced option ” thì coi như việc “cưỡng ép” đã thất bại, bạn nên lựa chọn một giải pháp an toàn hơn đó là   cài lại Windows   nhé ?
Lời kết
Trên đây là những kiến thức cơ bản về chế độ safe mode mà bạn cần nắm được khi sử dụng máy tính để khi xảy ra sự cố bạn có thể xử lý được. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chế độ safe mode để áp dụng kịp thời khi máy tính không vào được.
Chúc các bạn thành công!!!
Xem thêm : Tổng hợp các bài, dạng ,ngôn ngữ…nghành CNTT 
                          Tổng hợp phần mềm crack link Google Drive – Fshare
                               Tổng tài liệu và hướng dẫn học Tiếng anh hiệu quả 
                                     Tổng hợp những thủ thuật máy tính-Điện thoại
                                              Tổng hợp những tài liệu về WordPress
                                                   Tổng hợp Game Online – Offline hay nhất
                                                        Tổng hợp MMO new new new
Thanks các bạn đã truy cập trang web https://www.duyit.com nhé !  CMT nhiệt tình các quản trị viên sẽ support hết khả năng của mình nhé !!

Facebook Comments Plugin Powered byVivacity Infotech Pvt. Ltd.

Hướng dẫn vào chế độ Safe Mode trên Windows XP/7/8/10..
Bà con đánh giá bài viết hộ em với ạ